Thứ Hai, 2 tháng 4, 2012

Nghệ thuật chọi gà

Arturo M. de Castro - http://avengerfarms.netau.net

Về tác giả: De Castro là luật sư và đồng thời cũng là sư kê vào những lúc rảnh rỗi. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Luật UP với văn bằng danh dự và hiện là giáo sư của trường luật Ateneo de Manila. Ông lấy bằng cao học và tiến sĩ luật tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, bang Michigan, Mỹ. Là một sư kê, ông đoạt được vô số chức vô địch ở các giải derby quốc tế. Trong bài viết này, ông trình bày những bí quyết mà cả đời mình thu thập được trong trò chơi này.Chọi gà trui rèn tính cách

Chọi gà là trò giải trí của đại đa số người dân Filipino bởi họ tìm thấy niềm vui bất tận từ trò chơi này, vốn được coi là cực kỳ hồi hộp. Chọi gà trui rèn những phẩm chất tốt đẹp vốn hình thành nên tính cách của con người. Tính cách anh hùng của gà chọi khuyến khích lòng dũng cảm và sự kiên trung. Nên nhớ rằng đại đế Napoleon Bonaparte diễn cảnh chọi gà trước những trận đại chiến để khích lệ lòng dũng cảm, sự can đảm và kiên trung của gà chọi sẽ dạy cho binh lính cách chiến đấu đến cùng bằng mọi giá, dù chiến thắng hay thất bại.

Quy luật của đời sống chi phối trò chọi gà, mà tự thân nó cũng là một khía cạnh của đời sống.

Niềm tin sẽ được tưởng thưởng bằng sự may mắn, trong khi việc thiếu niềm tin sẽ bị trừng phạt. Đây là quy luật bất biến của tự nhiên ảnh hưởng lên con người.

Chọi gà cũng được coi như là trò chơi “nguy hiểm về tiền bạc”. Một bài học quan trọng đó là người đam mê chọi gà cần phải học cách tự kiềm chế và tự giải tỏa.

Là người cả đời đam mê trò chọi gà, tôi viết bài này để chia sẻ với mọi người những bài học giá trị mà tôi thu thập được qua nhiều năm trời, như là một cách để tri ân bộ môn đã mang lại cho mình niềm tự hào, sự hồi hộp, sung sướng và lợi ích, cả hữu hình lẫn vô hình.

Nghệ thuật lựa gà

Đâu là con gà hay?

Gà hay phải nhanh, mạnh và có khả năng đâm chính xác.

1) Gà nhanh là con có độ ổn định và cân bằng trong thế đứng, với hai chân dang xa mà nó phải hỗ trợ cho trọng tâm hoặc giúp xoay trở nhanh hơn khi cận chiến. Sẽ tốt hơn nếu gà có đùi dài hơn cán. Gà có cán dài hơn đùi thường chậm chạp.

2) Gà mạnh phải có cần cổ không rụt bởi nếu vậy thì nó không thể xoay trở tốt và thường đưa ngực ra trước làm mục tiêu cho đối thủ.

Một con gà mạnh phải có xương lườn phát triển dài và dày hơn. Xương ghim, xương hông và phần cuối xương lườn phải cứng, chúng không được xục xịch khi ấn kiểm tra bằng tay. Để xem phần đầu xương lườn có đủ dài, bồng gà bằng hai tay, với đầu gà hướng vào người bạn. Nếu phần đầu xương lườn không chấm đến ngón tay trỏ, gà không đủ mạnh mặc dù nó có thể bay nhảy tốt.

Phần đầu xương lườn của gà mạnh chạm đến ngón trỏ trong vị trí mô tả ở trên.

Tiêu chuẩn quan trọng hơn là độ cứng của các xương ở phần đuôi, xương ghim ngay bên dưới bầu dìu, và hai bên xương lườn. Nếu hai bên xương lườn dày và cứng với phần cuối bó sát vào nhau, bạn đang có một chiến kê đá mạnh với độ chính xác chết người.

Nếu phần cuối nhô hẳn ra, bạn đang có một chiến kê bay nhảy tốt, và cường lực.

3) Khả năng đâm chém chính xác của một chiến kê có thể nhận biết qua độ sắc sảo của ánh mắt và qua độ duỗi chân.

a/ MẮT - Mắt nên mạnh khỏe với con ngươi to rộng. Nhìn chung, mắt đỏ sắc sảo hơn. Mắt đen giống như đang đeo kính râm, vốn không đá tốt trong các giải derby được tổ chức vào ban đêm. Mắt trắng giống như mắt của người bệnh bạch tạng, vốn quá nhạy cảm với ánh sáng và thường đá dở. Chiến kê mắt sắc luôn quan sát đối phương và chuyển động của chúng. Nó có thể nạp những cú trời giáng và đâm chính xác vào đối thủ, mà không phí sức vào những đòn vô bổ. Chiến kê thông minh có đôi mắt sắc sảo.

b/ DUỖI CHÂN SÂU – Đây là bí mật được giữ kín nhằm duy trì sự thành công của những sư kê nổi tiếng và được chia sẻ giữa các sư kê và nhà lai tạo thân cận ở Bacolod và những nơi khác.

Chiến kê phải đá chân sâu về phía trước. Bạn có thể quan sát điều này khi xổ gà. Đòn đá phải chạm vào đối phương. Thân mình chiến kê phải vững chãi và tung ra một loạt cú đá thậm chí cả khi thân mình bất động.

Gà duỗi chân kém thường đâm không sâu và không thể đá một nhát quyết định trong mỗi lần nạp.

Giữ cho gà đối diện với bạn. Nhẹ nhàng kéo chân xuống và về phía trước, bạn sẽ biết chiến kê có thể duỗi chân sâu và lỏng hay không. Lưu ý khi kéo duỗi chân gà về phía trước, gà phải thoải mái và không kháng cự. Để làm vậy, bạn nhẹ nhàng kéo chân gà xuống dưới rồi mới từ từ đưa ra trước, hoặc giữ yên cho đến khi gà duỗi chân tối đa.

Độ dãn lý tưởng là nửa vòng tròn từ thân vạch ra phía trước. Một chiến kê với độ dãn này có thể đâm đối thủ thậm chí ở vị trí giao nạp.

Một cách kiểm tra xem chiến kê có thể duỗi tốt hay không là luồn các ngón tay vào bên dưới lườn gà, giữa hai chân. Nếu bạn có thể luồn tay vào đó dễ dàng, bạn đang có một chiến kê chém hay. Nếu vùng này chật chội và nông, chiến kê sẽ chém không sâu.

Tập duỗi chân cho gà, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối và nên đưa bài này vào chương trình huấn luyện gà chọi.

Gan lì

Gan lì, dũng cảm, tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và bền bỉ là những đặc tính mong muốn mà nó phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như dòng gà, chế độ chăm sóc và biệt dưỡng. Đấy là những vấn đề nằm ngoài phạm vi của bài viết này.Nghệ thuật cáp độ

Tử vi gà chọi

Vảy và gà hay

Nghệ thuật trồng cựa

Lắp cựa là một khía cạnh quan trọng trong trò chọi gà. Chính cựa dao là vũ khí triệt hạ đối thủ. Nó quyết định việc thành bại. Bài học quan trọng nhất, mà trên thực tế tất cả các cao thủ trồng cựa đều biết, là cách sử dụng dao ngắn và dao dài. Chiều dài dao không được vượt quá chiều dài cán, không tính gối.

Dao ngắn hạ sát đối thủ nhanh hơn là dao dài, đặc biệt là trong các trận đấu cận chiến và dằng dai. Dao ngắn không có lợi thế khi giao nạp trên không bởi những vị trí yếu nhược của đối thủ nằm ở xa.

Vị trí lắp dao phụ thuộc vào kiểu chân: tihaya, bình thường, kubkob hay piki. Nhưng dù thuộc kiểu chân nào thì nguyên tắc chủ yếu là nương theo hình dạng thực tế của chân. Hướng của dao phải xuôi theo mặt trong chân trái, nơi gắn dao. Khi thả gà để hai ngón nội chạm móng, mũi dao phải hướng vào gốc đùi chân phải. Hơi kéo chân ra phía trước để co gối, mũi dao phải trỏ thẳng vào giữa thân, bắt đầu từ bầu dìu (scrotum). Kéo chân về phía sau và nhấc cao lên, hướng dao phải trùng với hướng chân trái. Nếu mũi dao trỏ lên trên bên trái, nó phải được điều chỉnh theo hướng của mặt trong chân trái bằng cách hạ đệm (paunan).

Thế đứng sau khi gắn dao, dao phải theo hướng giữa ngón ngoại và ngón ngọ chân trái, về phía sau. Nếu lắp theo hướng ngón ngoại thì cựa ăn vào trong quá sâu (masyadong pasok). Nếu lắp theo hướng ngón ngọ thì cựa ăn ra ngoài quá xa (diretsa). Nếu mũi dao trỏ về bên trái thì bị lệch (labas). Tất cả những cách lắp này đều nên tránh. Nếu cựa ăn vào trong quá sâu thì sẽ đâm không nghiệt khi nhập nội. Nếu cựa ăn ra ngoài (diretsa) hay bị lệch (labas) thì sẽ không thể đâm sâu.

Để kiểm tra hướng lắp cựa, quấn vòng dây từ trước cẳng, qua giữa ngón ngoại và ngón ngọ, vòng về phía sau qua đốc cựa. Vòng dây sẽ cho thấy hướng của cựa.

Mũi dao phải nằm ngang cựa.

Kết luận

Chọi gà là thú chơi truyền thống lâu đời ở Philippines, với đặc điểm hồi hộp, thú vị và giàu tính đối kháng. Tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích phần nào cho các sư kê hiện tại và tương lai.

---------------------------------------------------------

(Còn tiếp)
thay đổi nội dung bởi: vnreddevil, ngày 04-11-2011 lúc 11:42 AM