Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2012

Lịch sử những giòng gà Mỹ - Sư Vương lược dịch

Được sự đồng ý của anh Suvuong tôi đăng loạt bài "Lịch sử những giòng gà Mỹ" do anh Sư Vương lược dịch để các bạn theo dõi trang blog này biết thêm về "Thế giới gà đá": Xin cảm ơn anh Suvuong đã dịch và cho phép sử dụng những bài này.

Nhiều bạn Việt Nam thích chơi gà cựa muốn tìm hiểu nguồn gốc về những giòng gà cựa Mỹ lần lượt tôi sẽ lược dịch nguồn gốc của những giòng gà này cho các bạn thích nghiên cứu. 
Có rất nhiều dòng, tôi không có tài liệu về tất cả các giòng nhất là những giòng mới còn trong vòng bí mật và bàn cãi) và nhiều giòng nguồn gốc trừ phi do chính chủ nhân viết ra, những tài liệu khác đôi khi sai chút đỉnh do những chủ trại gà muốn nói mình có giòng chính thức để bán gà. 
Tôi sẽ lần lượt dịch lại những bài này, vì có quá nhiều bài, nên sẽ mất nhiều thời gian. Tuy vậy tôi sẽ ưu tiên dịch thuật tài liệu năm giòng gà do năm người đầu tiên yêu cầu (nếu tôi có) theo thứ tự. Theo thứ tự tôi chọn người đầu tiên và giống gà đầu tiên, giống Hatch. Trong bài đặc biệt chú ý đế giòng McLean Hatch là giòng Hatch từ ông Hatch tặng McLean và cũng nói sơ nguồn gốc giòng gà Hatch. 
Thứ tự đọc những bài về các giống gà bạn cũng sẽ lần lần học được những cách pha tạo của người Hoa Kỳ, và đặc tính của từng giống gà. 

Từ giòng Hatch căn bản, nhiều giòng hatch được thành hình, Gilmore Hatch, Garald Hatch ... Trong đó có McLean Hatch 

McLean Hatch 

Lúc nào cũng có nhiều người ham thích hiểu biết về sự lai tạo của những giong gà tuy rằng, những kiến thức này chẳng mang giá trị thực dụng bao nhiêu. 
Qua những bức thư và cuộc đối thoại tôi đã trả lời nhiều lần về giòng Hatch Mc Lean; tuy vậy nhiều người vẫn tiếp tục hỏi và đôi khi sự thật về giống gà này đôi khi bị bóp méo. Tôi có những tài liệu ghi chép về sự hình thành này, tôi trình bày tất cả sự thật một lần. Để tránh nghi ngờ về mục đích của bài viết này, tôi xin khẳng định, nuôi gà là một môn giải trí của tôi, tôi chẳng bao giờ bán con gà nào và chỉ nuôi vừa đủ. 
Khoảng đầu thập niên 1930, hai ông E.S. Hatch và  E.T. Mclean gặp nhau tại sàn thị trường chứng khoán. Để kết tình bằng hữu ông Hatch đã tặng ông Mc Lean, ông Hatch ít khi cho con gà nào lọt ra ngoài. 
Lúc đó Gà Hatch tạo bởi bốn giòng căn bản 
a- Giòng Kearny tạo bởi dòng Mike Kearny từ Ái Nhĩ Lan; dòng này gồm hai giòng, ngực đỏ và ngực đỏ nhạt 
b- Dòng the Herman Duryea còn gọi Boston roundhead 
c- Dòng Thompson chân xanh 

Từ đó đến giờ những giòng Hatch nào pha từ bốn dòng đó tôi gọi là “hàng trực tiếp “ Straight Stuff” 

Vào những ngày đó, gà thường đá dao ngắn khoảng hai ba phân nên con gà đá nặng đòn và lỳ được đặt ưu tiên, con gà Hatch có đủ những đặc tính này. Thêm vào đó ông Mc Lean them bớt vào thành phần gà Hatch này để cải tiến cho theo kịp mặt trận. Con gà MCLean Hatch thành giồng tuy lì và nặng đòn nhưng bị thêm vào những khuyết điểm, đá để đầu thấp, chậm cựa, đôi khi đá bậy mấy chân trước khi vào những chiêu ruột của nó. Điều dễ hiểu khi mặt trận gà đá mỗi ngày mỗi tăng tốc độ, con gà Mc Lean Hatch ngày càng vô dụng nếu mang đá rặt dòng, ngày nay con McLean Hatch chỉ dung để pha gà ra trường 
Ted McLean mua trại gà ở Maryland, một trong những trại gà tân tiến nhất thời bấy giờ và tôi cũng mua một trại gần đó, McLean cho tôi cặp ba gà Hatch của ông ta. Mỗi tuần tôi lại thăm trại McLean hai lần và tôi đến gần như mỗi ngày khi vào mùa đá. Tôi và McLean có một thời khóa biểu kín mít khi vào mùa, lúc nào trong nhà cũng đầy gà đang sửa soạn ra trường. Mỗi năm, năm nào cũng tạo và thử dòng mới, nhiều dòng đã cho ra những con gà siêu đẳng. Nhưng với ông McLean những giòng gà này một khi có một con chạy là ông cắt cổ nghuyên giòng; nhiều, rất nhiều gà đã bị giết. Năm 1954 ông nghỉ hưu chỉ còn giòng căn bản “straight stuff” ông cho tôi tất cả gà của ông. 

Viết bởi Harry Parr 
Su vuong phỏng dịch 

http://sabong.net.ph/gallery/showphoto.php/photo/58640

Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bài kế đến là Giòng Grey hay chuối theo lời yêu cầu của anh Mega2.
Cũng như những giòng gà Mỹ khác giòng Chuối cũng có nhiều giòng chuối khác nhau,
Ví dụ giòng "flarre eye" dòng "mắt tóe lửa", dòng chuối này hơi khác với những giòng gà mỹ khác với phương pháp phối giống thông thường là pha trộn những giòng đã có uy tín lâu đời, giòng Chuối mắt đỏ này gần nửa thế kỷ không thêm giòng mới nào vào.
Kế đó giòng chuối chân phồng (bumblefoots grey)

Bumblefoots Grey:
Thứ Sáu 13, 2009

Câu chuyện của ông Curtis Blackwell và dòng gà Cáo Đỏ bắt đầu khi hai ông Curtis và Harold cho giòng Cáo đỏ đấu với con gà một mắt của trại Zack Abney ở bang Alabama. Con một mắt đó vô địch năm đó ở Orlando, Florida.
Curtis chạy xuống trại ông Zacks và được biết con gà đó có bốn con chị. Curtis nài mua cho được và đem về cản với con chuối của Jimmie Hawes (con chuối này mua của CC. Cook) $500 ba chị em. Hai con này đẻ ra những con gà chiến đẹp vô cùng nhưng không thắng nổi nên gọi là Dubble non-cutte (gà không chém) hay “gà cùi”.
Những con gà mái giòng Mái cùi đem cản với gà đá Griffin Claret đã cho ra tất những con gà chiến thắng “Cáo đỏ” được đặt tên Cáo Đỏ “số 1”
Cách đây vài năm Curtis xem thấy sư kê W.A Kelso mang đá con gà mà ông rất ngưỡng mộ, con Kelso đó thua nhưng với ông Curtis đó là “thua đẹp”.
Kelso tặng con gà thua cho Curtis. Curtis đem con đó về cản với giòng “mái cùi”. Chiến kê từ hai con gà này đã chia giải Hot Spring năm 1956 với chính ông Kelso. Bob Jones, Billy Ruble, và Bobby Manziel tôi dẫn ba ông sư kê này đến mua gà của Curtis. Cũng năm đó Ông Kleberg chủ trại gà Curtis làm việc cho qua đời..
Để cho ra giòng Bumblefoot, Curtis quay lại cho cản với con gà nọc ½ giòngTed McLean Hatch ½ giòng mái Law. Máu Hatch pha trộn này đã được pha vào tất cả những con gà Curtis có ngày nay. Và cũng có nhiều máu giòng gà dũng mãnh của Billy Rubles.
Những con gà Curtis đá thắng ở Orlando là pha trộn trùng huyết trống giòng hatch này và giòng Hatch Ted Mclean và mái trùng huyết Kelso 109.
Cũng vậy ở Orlando gà Duke Hulsey’s thắng là gà chuối “Bumblefoots” và ông ta có cả đàn mái bumblefoot ở nhà. Đó lý do Duke có nhiều gà Bumblefoots

Trích "Lịch sử những giòng Gà"
Sư Vuong phỏng dịch

Xem bài này rút ra những điều sau :
-1) Khi hỏi mua gà bà con cùng bầy với gà thắng trận về nhà cản ra “gà cùi” đu*`ng vội nói người ta “lừa” mình bán gà cùi, đôi khi phải chờ sự phối hợp khéo léo “đúng tần số” thì cái hay của giòng gà mới ra.
-2) Khi mình tự tin tài nhìn gà, con gà thua cũng đem làm giống được.
-3) Đừng sợ cận huyết, ngay cả gà trùng huyết cản gà trùng huyết ra con cũng thắng như thường.
_________________Kỳ này cùng một chủ hai giòng gà Speeders(Chuối) và Butcher. 
Marsh Butchers và Speeders 
Mark Marsh viết 
Nguồn: "The feather warrior" 
sư vương phỏng dịch 

Xin cảm ơn Carl đã có nhã ý mời tôi viết bài này. Đây là một vinh dự. 
Gia đình tôi là một gia đình đá gà cả hơn trăm năm nay. Những điều tôi viết chắc chắn là thiếu sót rất nhiều vì đã khá lâu và đã phải dựa vào trí nhớ của Bố và Nội của tôi. Cùng với tài liệu ghi chép trên những cuốn tạp chí cũ mà gia đình tôi để lại và những sổ tay của tổ tiên tôi. 
Những điều tôi viết có thể mâu thuẫn với nhiều bài viết khác và một số người không đồng ý; nhưng nên nhớ rằng đây là tài liệu viết từ nguồn của chủ gà. 

Nhân Vật: 

Peter Marsh (1800's): Đây là người đầu tiên chơi đá gà và gây giống gà trong gia đình. Peter đá rặt hoặc pha những dòng gà như Whitehackles, Smokeballs, và Roundheads. Ông này không đá lớn, chỉ đá nhỏ những giải địa phương. Ông nhập đội với ông George Green, sau hai ông này thành thông gia. George Green là bố vợ của Phil Marsh I (1869-1945) con trai Peter. 


Phil Marsh I (1869-1945). Ông này có nhiều danh tiếng nhất trong giòng họ Marsh từ khi tên tuổi ông lên đẳng cấp quốc gia trong giới đá gà và cản gà. Phil đã cho ra giống Speeder cùng với con trai Bill tạo giòng Butcher. Ông mở một lò sát sinh ở Fort Plain và Butcher (đồ tể) được đặt cho giòng này theo nghề nghiệp của ông ta. Ông Phil vang danh vì cản gà ra những giòng gà, không phải luyện hay đá gà, con ông Bill thì trái ngược. Ông Phil rất hãnh diện về sức khỏe của mình, trên 70 tuổi ông còn đá quá đầu mình. Ông thích săn chồn, cáo và câu cá lóc. Ông cũng hãnh diện về tài tạo giống chó săn. Ông qua đời trong khi làm việc, ông bị bò đá dập thận trong lò sát sinh của ông. 


Bill Marsh (1894-1977) Con trai của Philip đệ nhất, một tay nuôi, luyện gà từ năm mười ba tuổi. Được biết đến vì tài luyện gà hơn là gây giống gà; khi bố con ông dự giải ở Orlando, ông vác cả đội ngũ gà qua trước một tháng; ông đá gá thường xuyên ở miên đông Hoa kỳ từ Nữu ước đến Virginia. Ông làm nghề buôn bán trâu bò và buôn rượu lậu. Cũng như ông cha, ông săn cáo, chồn và câu cá lóc. Tại trường gà đôi khi được mệnh danh “ông Thiện” 


Phil Marsh II (1918-1995) Ông này được đặt theo tên ông nội. Ít đá gà, làm đại Úy quân cảnh thời đệ nhị thế chiến, phục vụ ở bắc Phi và Âu Châu. Ông làm phụ tá cho tướng Mark Clark lúc còn ở Ý đại Lợi. Nghề chính là lái xe tải sau khi giải ngũ. 


Mark Marsh (1962- hiện tại) (tác giả) Ông này làm cảnh sát (thêm một ông công an đá gà). Học từ bố và ông nội, tập nhuôi gà từ lúc lên bốn. Cũng thích săn bắn và câu cá. 


Danh thủ: Gia đình Marsh được biết đến qua hai giống gà Speeder và Butcher nhưng họ thường đem những giống sau đi đấu Boston Roundheads, Bergh Blue Muffs, Eagleheads, Smokeballs, Black Devils, Sid Taylor, và Brown-Reds Muffs. 

Giòng Marsh Speeder : Nguyên thủy do Phil Marsh tạo giòng, có tên “ thằng tốc lực” hay “speeders” vì trong trận đấu trong ngày “vinh danh”, lúc đá với gà ông Jim McHugo ông Jim thốt lên “chẳng phải mấy con quỷ tốc lực nhỏ sao”. Bắt đầu từ một thủy thủ mang hai cặp gà từ xứ cộng hòa Dominique; trên đường về Nữu Ước anh ta cho xổ chơi, một con bay xuống biển. Anh ta mang ba con còn lại đến Fort Pain. Ba con có màu xám, chuối và nâu sậm, chân chì, mắt đen, mòng lá. Phil cho cản con gà trống chuối này với con mái mua của Bumel Shelton ở Missipsipi. Con mái mòng hoa, chân đen, mắt đen. Con của hai con gà này ra những màu sau :” Chuối, xám chuối và điều ó, mắt và chân đen. Ít năm sau Phil dùng con chuối xám của Earl Walrath cản với con mái con lứa đầu của cặp gà trên (trống Dominique, mái Shelton. Sau nhiều năm lọc lựa, mòng hoa đã được loại ra khỏi giòng Speeders. Con Speeder thành hình với hai màu chuối và ó điều, mắt đen, chân đen. Đặc điểm của gà này là chém như máy. 


- Giòng Butcher: Butcher là do hai hai giòng Speeder và Groves Whitehackles vào năm 1915, năm 1920 đã hoàn chỉnh thành giòng gà. 
Qua nhiều đợt cản chọn lọc, con gà Marsh Butcher có màu ô ớt, có đuôi mã đỏ cam và vàng, khoảng 5% con sinh ra là gà bông, gà mái màu nâu nhạt và cú, khoảng 1/3 có cựa. Giòng Butcher nổi tiếng nhất với cú chém đầu và cắt cổ coi như rất hợp với chiến tranh dao ngắn thời bấy giờ; nhưng nó cũng chém mình rất khá. Thêm vào đó nó có cú lăng ba vi bộ, né trước khi đâm chém. 


Truyền thuyết: 


1.White Butcher hay đồ tể trắng: Đâu ra vậy? Hàng ngàn con Butcher chúng tôi sản xuất chẳng bao giờ có White Butcher. Đôi khi gà bông khi thay lông thành trắng khoảng ¾ nhưng chưa bao giờ trắng hoàn toàn, và không bao giờ có mòng dâu hay chân xanh như một số người nói họ có giống này. 


2.Bill Marsh bán hết gà vì tuổi già sức yếu vào khoảng 1960-70, chỉ còn giữ ít con. Sự thật vì ông con lái xe tải không chơi gà, thằng cháu còn nhỏ không đủ sức nuôi nên Bill có bán mội số, đa số chỉ tặng cho bạn gà ở NY. Fred Moritz of Gowanda, NY, và Grey Erhardt, Harold Trumbull, and James Logan, tất cả là sư kê Fort Plain, NY. 


Sư Kê nào có gà?: 
Hầu hết sư kê khi xưa đều trao đổi gà để cải thiện giòng, Phil và Bill có lấy gà của Hanky Dean, John Madigan, Dave Bergh và the hardy Brothers để thỉnh thoảng pha them vào gà nhà, đôi khi cũng dùng đá thẳng, nhưng họ vẫn chỉ dùng gà nhà là chính. Phil và Mark sau này có trao đổi thêm với Fred Moritz, Greg Erhardt, John McKenna, và Tom Schweigen and Keith Schubert (Man O War entry). Một số sư kê cản gà có mua hoặc được tặng gà là Hanky Dean, John Madigin, Thomas Murphy, E. W. Law, W. C. Ledbetter, Maurice White, Carrol Bates, Al Jones, Sam Bingham, và Red Richardson. 

Chú Thích: Đọc bài này chúng ta thấy gà họ cản và ghi chép nguồn gốc cẩn thận, viết từng chi tiết về màu, mòng, lông ... Gà nào đi đâu. Vậy mà còn có nhiều tin đồn và nhận bậy giòng gà, thử hỏi "gà nòi" mà để người khác nghiên cứu cản những giòng hay, ghi chép thì mình lấy đâu ra chứng cớ là gà nòi? Con chó Phú Quốc là một bằng chứng chỉ có khoảng 100 năm mình đang thua cuộc trong việc chứng nhận giống chó Phú Quốc là của mình. 
- Họ có sư kê cản gà và sư kê đá gà nuôi gà riêng và chung. Có giòng gà riêng và cũng đừng ngại mua gà ngoài để đá và pha vào gà mình.Sweater

Blackwater Farm SweaterSweater Strain 
By Carol NeSmith, Blackwater Farms, Alabama 
Su Vuong Phỏng dịch 

Theo lời yêu cầu của những người bạn ở Phi luật Tân, Mễ tây Cơ và ngay tại quê nhà tôi muốn kể sơ qua về giòng Sweater kể từ lúc nằm trong tay tôi. Câu chuyện cách đây 49 năm khi tôi mới bắt đầu mê gà đá. Giờ đây tôi 60 tuổi, vẫn còn mê gà đá như xưa, vẫn thiết tha như và hơn bao giờ hết. ( * Mấy sư kê ghi sổ để tán gái và nịnh vợ). Tôi tạo giống, đá, nuôi, mua, cột cựa và cầm trong tay nhiều giòng gà khác nhau, pha cũng như rặt, và có lẽ cũng có nhiều kinh nghiệm cản gà nhiều như bất cứ người nào ở lứa tuổi tôi. Tôi nghĩ không giòng gà hay pha trộn nào là hay nhất. Có tất nhiều gà thuộc hạng cao thủ bậc nhất, hạng A ở cả hai loại, giòng và pha, khi ra trươ`ng gà dự thi bằng đồng tiền thật, ngày nay có rất nhiều những cao thủ . Những ngày với những giòng độc quyền ngoài sới đã qua, bởi vì tiền bạc và tim óc đã đưa vào môn chơi. 
Tôi không dám nói ga` trại tôi vô địch thế giới, cũng không dám nói ngay cả vô địch bang Alabama, nhưng sự thật là gà trai Black Water đã thắng nhiều giải lớn trong những cuộc tranh tài cam go và đã luôn luôn theo kịp những dân chơi gà bậc nhất trong 15-20 năm qua, cho dù chơi món gì, đinh, dao, dài ngắn, bất cứ ở đâu, Mễ hay Phi, hay Mỹ, bất cứ luật gì cũng vậy. Sáu năm qua tôi giải nghệ, không đá cũng không tạo giống, tuy vậy Cris, con tôi đang mang vinh dự nuôi, phát triển và đá gà của trại Black Water. Gà chúng tôi đã qua giai đoạn thí nghiệm, đã có trong giòng máu những cá tính riệng. Thấy rằng với hệ thống cản gà riêng, gà chúng tôi sẽ theo kịp tiêu chuẩn nhiều năm tới. Trại Black Walter tôi có nhiều giống gà, nhưng giờ tôi muốn nói đến giòng Sweater và vào tay tôi bằng cách nào. Sau những năm ở hai trường Clear Creek và Pumpkin Valley và nhìn những con Sweater mang đi đá bởi sư kê tên Sonny Ware, bất cứ ai đá gà cũng phải biết Sonny Ware đến từ Alabama. Bố con Sonny suốt đời sống bằng nghề đá gà và có trong tay những giòng gà ưu việt nhất. Ngoài trường Sonny và tôi không ưa nhau nhưng tôi đã phải hỏi xin vài con giống Sweater chân vàng. Nhưng sự thật Sonny và tôi đối nghịch, Sonny đã không cho tôi dù chỉ một giọt máu Sweater.
Sweater Strain 
By Carol NeSmith, Blackwater Farms, Alabama 
Phỏng Dịch Sư Vương 

Tiếp theo 
Rồi vài năm sau một người bạn thân gọi tôi, anh ta nói nếu tôi muốn mua cặp ba Sweater, anh ta giải nghệ và Sonny khi trước có cho anh cặp ba Sweater, nếu tôi muốn anh ta bán cho tôi ba con gà tơ con của những con này. Người bạn này tên Odis Chapell, anh ta nói sẽ trả lại ba con gà gốc cho Sonny; tôi mua ba con gà con, đó là ba con bắt đầu giòng Sweater của tôi. Những con gà con còn lại bán cho George Lay (nổi tiếng với giòng Lacy roundhead của anh ta) và Newton Wade với giòng Albany. Cả hai anh này là bạn thân của tôi, sau này tôi thỉnh thoảng châm thêm chút giòng Sweater của họ vào giòng của tôi. 
Lúc bán cho tôi Odis có nói, Sonny nghĩ dòng sweater này đã bị loãng ra không thể dùng đá những giải lớn nữa. Kệ sao thì sao, những con gà tơ lớn lên thật đẹp, con trống lông đỏ nhạt với vạch trắng ở đuôi, mòng dâu, chân trắng. Dáng đứng rất tốt, thân hình tô’t và rất nhiều, lông cổ lông mã. 
Tôi không muốn cản trùng huyết anh em nên tôi mang con trống đến trại Oak Grove của ông Brown để cản với mái Hatch chân vàng của ông này, lúc đó tôi, ông Brown và Gene con ông Brown ở cùng phe đá gà. Còn lại hai con mái tôi sang trại ông Johny Jumper tìm gà cản; Ông Johny cho tôi biết thêm về giòng Sweater này; ông Sweater Mc Ginnis (gà Sweater lấy từ tên ông này) cần gà để đủ bộ đem đá giải Arkansas. Ông Harold Brown của trại Red Fox hồi còn sống đã đưa gà pha nửa Boston Roundhead nửa half Mclean Hatch cho ông Sweater; gà này có con chân xanh, có con chân vàng, ông Harold thích chân xanh nên đưa Sweater chân vàng đem đi đá. Lúc đó ngoài trường gà ông Sweater đá như lên đồng. Mấy sư kê khét tiếng như Duke, Law, Kelso sắp hàng mua gà, gà cứ đá xong là họ mua $500 một con. Con gà ông Kelso mua đã gởi cho ông Celcil cản với mái của ông Kelso. Ông Celcil là người cản gà cho Kelso nên Kelso bảo sao ông cản vậy, nhưng hàng năm ông cản thêm cận huyết trống để lấy về máu con trống càng gần càng tốt. Đó chính là giòng Sweater tôi mua từ Sonny. Vì là bạn thân với Celcil nên Johny cũng có giòng gà này và Johny đưa tôi con trống để cản với mái của tôi. Con cái của hai con này ra rất đẹp và là những chiến kê rất hay. 
Tôi nghĩ gà của Jumper đưa tôi còn chút Kelso nên ra con chân trắng, con chân vàng. Tôi thịt hết mái chân trắng giữ chân vàng thôi. 
Sau khi cản con trống gởi ở trại Harold Brown xong tôi mang về cản vòng lại với gà mái con của con trống mua của Johny. Một lần phần trại dưới thấp bị lụt tôi phải di chuyển một trăm chiến kê, trong lúc di chuyển tôi chỉ mất một chiến kê, như định mệnh an bài đó là con Jumper đưa cho tôi, Jumper là bạn thân đá gà nhiều năm nên hiểu tôi giận ra sao khi bị mất con gà quí một cách kỳ lạ như vậy. Vì vậy tôi cản được có một đời với mái tôi mua của Oddis. Sau khi cản con gà tôi mua của Odis tôi tiếp tục cản như vậy cho đến khi tôi chỉ còn 1/8 máu gà của Jumper, tôi gọi là giòng “right out” 
Con trống tôi mua của Oddis gởi cản với Hatch chân vàng ở trại Harold Brown ra con gần như bất bại. Chúng tôi đá giáp vòng đủ các sới, Sunset, Texoma, Clear Creek và tất cả sới lớn nhỏ trong vòng đó. 
Tôi mê con Sweater đến nỗi tôi trở lại hỏi Odis xem con Sweater này từ con mái nào của Sonny để tôi tìm cách cản ngược với mái mẹ. Odis vì không cản một mái một lần nên không biết, Odis chỉ biết một trong hai con mái có cựa và Odis thích nhất. 
Tôi chạy lại trại của Sonny và xin con mái có cựa. Lúc này Sonny đã biết danh gà Chân vàng và gà Sweater pha của tôi. Sonny xem những con gà này của tôi đá thắng đep ở Clear Creek, Sonny hỏi mua, tôi cho luôn. Đồng thời tôi đá một con gà Gilmore Hatch của tôi trong một trân chiến lẫy lừng con gà đó giật giải. Sonny thích con gà đó quá tôi cũng tặng luôn, không lấy một xu để kết tình bạn. Vì vậy khi tôi hỏi con gà mái có cựa đó Sonny biết không thể chối từ và anh ta mắc nợ tôi hai con gà chiến và vả lại khi đá gà, gà tôi thắng khắp nơi tôi đều nói giòng gà tôi từ gà Sonny mà ra. Sonny cho tôi con gà ngay. Tôi đem về cản ngược lại với con trống. Tôi không chắc đã cản mẹ con hay dì cháu nhưng tôi biết ra dòng “Possum” Sweater của trại gà tôi. Giòng Possum của trại Black Water ai cũng nghe danh. Nếu các bạn chưa nghe, tôi sắp kể cho bạn nghe.
Sweater Strain 
By Carol NeSmith, Blackwater Farms, Alabama 
Phỏng Dịch Sư Vương 

Tiếp theo 


Khi Possum còn là con gà mái tơ, nó nhìn rất đẹp, mẹ nó thuộc giòng Sweater của trại chúng tôi, ả gà cựa có đuôi nhỏng xòe cánh quạt, dáng rất đẹp, thân hình bắp chuối. Bọn tôi thả nó chạy rông trong trại, một ngày kia tới giờ ăn không thấy nó về. Bọn tôi không muốn ả bị bất trắc nên chia nhau đi tìm. Bruce Barnet lúc đó đến trại Black Water cản rất nhiều gà trong vòng nhiều năm. Bruce và tôi tìm thấy ả dưới một bọng cây sồi to, đang làm ổ đẻ trứng có vài trứng trong đó. Thấy yên tâm chúng tôi đi về định vài ngày bắt nhốt vào chuồng; vài ngày sau chúng tôi trở lại thì trứng bị possum ăn hết, ả cũng biến mất, để lại lông khắp nơi. Coi nư mất chúng tôi trở về. Ngờ đâu ít ngày sau, trong lúc cho ăn ả trở về lông lá tả tơi, lưng cũng bị possum cắn nát. Sau khi chữa trị, ả tạm ổn. Từ lúc đó ả có tên Possum, như đi cho Possum ăn đi. Tôi cản cha con và cản với gà cùng nhánh với ả. Tôi cản thêm mấy năm và đem đá liên tục hàng năm. Dần dà tôi thấy những con này cản hơi giống với những giòng gà dữ tôi đụng ngoài trường. Kinh nghiệm cho thấy, gà tôi có những đặc điểm như ngoài né nạp rất lẹ nó còn có khả năng đâm chém tuyệt diệu ngay khi còn đang lơ lửng hay khi đáp xuống. Tóm lại gà Possum của tôi có thể hạ chớp nhoáng bất cứ đối thủ nào ngay từ lúc đầu trận chiến, tôi nghĩ đây là điểm vàng son của gà tôi. Nhưng nếu xong dàn nạp rồi, nếu phải chiến đấu mày một tao một, mày chém tao, tao đâm mày thì tôi thấy chúng không được khá. Tôi tự thấy là, muốn theo kịp đà tiến ngoài trường tôi phải tìm giòng mới thêm vào. Sau nhiều năm tìm tòi và thử tôi vẫn tay không.Sweater Strain 
By Carol NeSmith, Blackwater Farms, Alabama 
Su vuong phỏng dịch 

Tôi có một bạn gà rất thân ở Phi luật Tân tên Nene Abello, ông ta là một trong những sư kê bậc nhất bên đó. Chúng tôi đã thắng giải vô địch thế giới bên đó cùng với rất nhiều nhiều giải lớn khác với giòng Sweater. Tôi trình bày cho anh ta ý định của tôi muốn châm máu mới vào giòng sweater, anh ta nói lần tới khi thăm Hoa Kỳ anh ta sẽ tìm cho tôi một giòng gà mà anh nghĩ sẽ giúp cải thiện giòng Sweater của tôi. Anh ta nói tôi là sư kê duy nhất anh biết mà lúc nào cũng có ý định châm thêm máu mới vào giòng gà; anh ta nói như vậy tôi sẽ luôn luôn có gà hay, vì tôi không bao giờ chờ đến khi giòng gà tôi suy thoái xuống số không mới châm máu mới.. 
Rồi chuyến sang Hoa Kỳ Nene đưa tôi đến nhà ông Ray Hoskins ở Texas. Nếu bất cứ ai từng đến trại ông này đều công nhận ông đó có mấy con gà chiến rất dễ mê. Ông ta có con gà Hatch chân xanh làm tôi khoái nhứt. Tất cả gà trại ông Ray Hoskins đều khỏe mạnh và đều gà. Nhìn vào tôi biếy ngay ông này là nhà tạo giống cừ khôi và ông ta ít cho lọt con nào ra ngoài. Nếu không vì anh Nene tôi chắc không có được con Hatch chân vàng của ông. Ông ta bán giá $500. Tôi mua ngay. 
Con Hatch chân vàng này dáng đẹp, ngực ô, màu giống Sweatet nhưng mã dài hơn và tốt hơn. Lông cánh to và cứng như xương cá voi. Gà mã tốt vậy có thể đá được nhiều lần một mùa. 
Lứa đầu mạnh, cứng và quá lì. Tôi cản ngược lại Sweater đá và thử nghiệm. Mỗi năm giòng này càng có dấu hiệu tiến triển. Tôi tiếp tục cho đến khi nó trở lại giòng Sweater 
Đá hay hơn năm trước và có thế đá với tất cả đặc điểm của giòng cũ, nhưng trở lại với nhiều lực và chịu cựa hơn làm nó đá hiệu quả bất kể chơi cựa kiểu gì. Tôi hỏi thì ông Ray nói ông mua con gà từ một đại đại gia ở Chicago, tôi chỉ biết có thế. Đó là con gà mang giòng Sweater trở lại vị thế. 
Trong tay tôi nhiều bạn hữu như Dink Fair, Ronnie Justise, Jeff Hudspeth, Jerry Atkins, Ray Boles, Bruce Barnett, Charley Abley và nhiều người khác qua tình bạn hay qua tiền bạc, giòng Sweater đã thắng suốt 15 năm qua và bây giờ vẫn còn thắng. 
Nene Abello và con trai tôi mới thắng giải vô địch thế giới ở Phi lần nữa. Con Sweater lần này mang màu cam nhạt, mòng dâu và mấy lằn đuôi bông. Con mái lông màu cam lúa. Con nào cũng đẹp và oai vệ. Đôi khi tôi có mái chân xanh nhưng không bao giờ có trống chân xanh. Sáu năm vừa qua Nene và con trai tôi làm mọi thứ quan trọng từ trại gà đến trường gà. Nene lựa gà rất tuyệt vời, Nene gây giống coi như hàng đầu thế giới. Ông ta biết con gà đá phải như thế nào, nếu con gà có khuyết điểm gì ông ta bỏ từ lâu, ông thử nghiệm từng con, tất cả phải đúng ý ông, nếu không coi như bỏ. 
Nene giúp Cris và tôi chọn gà giống ngoài trường mà tôi gởi ông mang đá, ông cho bố con tôi biết con nào đá hay nhứt. Ông huấn luyện và đá nhiều gà hơn bất cứ ai. Ông biết con gà thấu đáu và thấu đáo tôi muốn tỏ sự tri ân của tôi trong việc giữ tình bằng hữu thật sự với Black Walter farm. Mười lăm đến 20 năm qua ông ta không đi tìm giòng gà nào khác. 
Tôi hi vọng không làm tổn thương ai khi nhắc đến tên ai trong bài viết này và tôi hi vọng đã trả lời hết những câu hỏi liên quan đến giòng Sweater tại trại Black Walter. Tôi rất hãnh diện đã góp phần vào một giòng gà xuất hiện mọi trường, mọi tạp chí, tài liệu trên thế giới. Chúng tôi đã bảo tồn và làm giòng Sweater hay hơn trong tay chúng tôi. 

Gia Phả Sweater 

Sweater Pedigree Table 
by Gameness (til the End) 
Based on the articles posted on this post 

Sweater Crosses 

Carol NeSmith and Eugene Brown Sweater Cock 

Odis Chappell Sweater Cock 

Sonny Ware 
Sweater Hen 

Sonny Ware 

Yellow Leg Hatch Hen 

Eugene Brown NeSmith Sweater #1 

(7/8 cock 1/4 hen or 1/8 of Johnny Cock) 

Carol NeSmith Sweater Cock 

Odis Chappell Sweater Cock 

Sonny Ware 
Sweater Hen 

Sonny Ware 

Sweater Hen 

Carol NeSmith Sweater Cock 

Johnny Jumper Sweater Cock 

Cecil Davis Sweater Cock 

(also see below table and story) 

Harold Brown Boston Roundhead 

(probably the Sweater bloodline; see below) 

Harold Brown 
McLean Hatch 

(probably the Sweater bloodline; see below) 

Harold Brown 


Kelso Hen (infusion) 

Walter Kelso Sweater bloodline 

(probably infused; see below) 

Harold Brown 
Kelso 

Walter Kelso 


Sweater Hen 

Odis Chappell 
NeSmith Sweater #2 Possum 

Carol NeSmith Sweater Cock 

Odis Chappell Sweater Cock 

Sonny Ware 
Sweater Hen 

Sonny Ware 

Sweater Hen (Aunt / Mother) 

Sonny Ware NeSmith Sweater #3 

Carol NeSmith NeSmith Sweater #1 and #2 

Carol NeSmith 
Yellow Leg Hatch Cock (infusion) 

Ray Hoskins 
Sweater (infusion) 

Newton Wade Sweater 

Sonny Ware 
Albany (infusion) 

Newton Wade 

Sweater (infusion) 

George Lay Sweater 

Sonny Ware 
Lacy Roundhead (infusion) 

George Lay 
Sweater bloodline 

Harold Brown Sweater bloodline 

Sweater McGinnis Yellow Leg Hatch 

Mike Kearney 
Grey Claret Cross 

Sweater McGinnis Grey 

E.W. Law 
Claret 

John Madigin 


McLean Hatch (infusion) 

Harold Brown 

Hết.

Kelso
BongKawcreek Farm Kelso

Kelso 
by Lou Elliot
in Breed Histories 

Sư Vuơng phỏng dịch 

Walter A. Kelso qua đời năm 1964, ông ta ghi tên dòng gà tranh giải duới tên Trúc Đào (Oleander), đây là tên một lòai hoa mọc ở đảo Galveston , Texas quê nhà ông ta . Giòng gà “Trúc đào” của ông thật ra chỉ là những con gà pha để đá; tỉ dụ như khi ông John Madigine qua đời 1942, hai ông Kelso và Bill Japhet thừa huởng hết những dòng gà Clarets, Madigin Grays, và Texas Rangers của ông này. 

Hầu hết các sư kê đều tìm cách giữ dòng gà mình cho rặt. Kelso thì không vậy, ông viết :” Ngay sau khi cầm dòng gà của ông Madigine, tôi bắt đầu châm máu mới vào gà mái của ông Madigine”. Ông Kelso mua những con ga` giống của những sư kê chuyên gia tạo dòng ngay sau khi ông thấy nó đá, ông chú trọng đến con gà đá ra sao hơn là dòng đó tên gì. Ông sẽ dung con gà mua đó cản với một con gà mái cùng bầy với con gà trống nào đá hay nhất của ông ta. Nếu thành công ông ta dung con trống đó cản tiếp với những con mái khác cùng bầy. **Ông này chắc có máu sư kê Việt** .. 

Đại đa số chuồng gà ông này cản ra gà không có giá trị gì và gà trống bị đem vứt bỏ. Vứt bao nhiêu thì vứt, đó là phuơng pháp cản gà Out and Out của Kelso, và nó cũng là nền tảng của những con gà Kelso out and out chiến thắng ngòai truờng cho đến ngày hôm nay. Gọi là Out and Out vì gà Kelso đuợc bấm lỗ ở màng ngón nọai con gà. Gà Kelso thuờng là ô ớt hay điều mật, chân vàng hoặc trắng. Mòng dâu nhỏ hoặc mòng lá 
Khỏang năm 1940, trong giải the Orlando, Thẩm phán Ed Wilkins của tỉnh San Antonio, Texas mang đá một con xám vôi tuyệt đẹp, đặt tên là “ Máy Chữ” (Typerwriter), **chắc con này đá như máy đánh chữ** con này thắng vòng đầu dễ dàng, rồi tiếp tục thắng dễ trận nhì cùng ngày. Kelso đến hỏi và mang về con gà này làm giống. Typerwriter là con gà dòng dõi chiến kê, là con của con trống dòng Marsh Butcher với hai mái Irish Blue của James G.Oakley đến từ Alabama. Dòng Butcher là con của dòng Grove Whitehackle (Lawman and Gilkerson) và dòng the Marsh Gray Speeders, là kết hợp của dòng chuối cũ Santo Domingo từ đảo the West Indies island và dòng xám mòng dâu Burnell Shelton. 

Con Typewriter đuợc thả cho cản với con mái ClaretRoundhead của ông Hill McClanahan's.Cản ra con trống xám và con này cản với hai con mái mòng lá của Tom Murphy ở Long Island, New York vào năm 1942. Hầu hết những con trống trong dòng mái của Tom Murphy thuộc dòng Yankee Clippers lấy từ Bobby Schlesigner of Charolottesville, Virginia,. Duke cho Kelso muốn bắt con Clipper nào trong trại thì bắt. Kelso cầm dòng Sweater McGinnis đụng Schlesigner 1942 trong giải Orlando Tournament. Kelso thắng trận đó và lãnh luôn giải năm đó, tuy thắng nhưng Kelso chấm dòng gà của Bobby Schlesigner 

Kelso không bắt chiến kê nào trong số nhiều chiến kê đã thắng mau lẹ Duke đã thắng nhiều trận dễ dàng Nhưng cuối cùng Kelso bắt con Hatch con gà bạc duới thắng trận số 58, trận này kéo dài hơn một giờ đồng hồ , con này bạc duới ăn bốn. E.W. Law tạo dòng Yankee Clippers bằng cách cản Clarets với gà Albany của Dan O'Connell' . Albany này hợp bởi Hatch và Rounđhead của Foley's Ginger. Gà Yankee Clipper cản với hai con mái Left-Out của Kelso là sự khởi đầu và nguồn gốc của những chiến kê dòng Out-and-Out . Những chiến kê này thắng 85% những cuộc tranh tài và những giải lớn trong vòng sáu năm (1947 to 1953). Chiến kê này mang máu 1/2 Yankee Clipper, 1/4 Murphy, 1/8 Typewriter, 1/8 McClanahan. 

In 1951, Những con Oleander (Trúc Đào) thắng giải Oaklawn Derby tại Hot Springs, Arkansas, thành tích thắng muời thua hai. Một trong những chiến kê dòng Out-and-Out đã thắng mau chóng và sau trong trận quyết định cũng thắng và đọai giải hội.Trong trận thứ hai, con gà này bị gẫy đầu cánh và đuợc đặt tên “Gãy Cánh” Broken Wing. Con Broke wing cho cản nguợc lại với gà mái pha Murphy cross ( có lẽ từ sân Left-Out ) để tạo chiến kê thuộc sân Broke Wing. Năm 1955, Tại hội luận kiếm Oaklawn Derby Những con Oleader Trúc Đào này thắng muời thua hai và chia đôi giải. 
Tại hội Oaklawn Derby năm 1956, Gà Oleander thắng 4 thua 4 trong hai ngày đầu và rồi cuối cùng những con “Trúc Đào” mòng dâu thuộc sân Broke Wing (gãy cánh) đuợc mang ra và thắng 4 trận liền, chia giải vô địch với gà của Van Horne đến từ Kentucky. Gà Van Horne bắt từ trại Curtis Blackwell, những con gà này là con của một trong những anh em ruột của bốn con gà của Kelso dùng đá trong bốn trận chót. Năm 1957 Kelso mang bán hết gà. Ông ta rao bán hết gà duới tên những dòng gà sau Murphy, McClanahan, Claret và Albany ngọai trừ những con ông hứa dùng để ghi tên tranh tài trong hội gà ông đã ghi tên. Nguời ta đồn rằng sân Broke Wing đã bán cho một sư kê uy tín với giá $500.00.
Alabama Roundheads 
By H.H Cowan & T.K. Bruner (1924) 
Sư Vuơng phỏng dịch 

***Lời nguời dich: Bài này nói đến một dòng gà lớn trong những dòng gà Hoa Kỳ đuợc tạo bởi những sư kê lão luyện, đầu tư tiền bạc và tim óc vào môn chơi. Cầm trong tay những con gà bậc nhất mà họ không hài lòng vẫn không ngừng cải tiến để tạo dòng gà riêng cho dù nhiều lần thất bại, họ mất hơn muời mấy năm để cuối cùng đã thành công. Trong bài nói đến quan điểm pha giống và thử nghiệm của họ và cuối cùng dùng trùng lẫn cận huyết để khóa lại những gì họ đã tạo ra.*** 

 

Câu chuyện cách đây 45 năm khi tôi sinh ra trong ngay môi truờng đá gà. Tôi ra nhập môn đá gà duới mọi hình thự’c Tôi mua, gà, cho ăn, đá cột cựa, thả gà biết bao con gà thuộc nhiều giòng rặt và pha khác nhau, có lẽ thu thập kinh nghiệm nhiều như bất cứ sư kê nào cùng thời tôi. Theo tôi không bổn gà nào nhất hay quá tệ trong nhóm gà hạng A, nhưng trong nhóm này có rất nhiều gà hạng nhất cũng như gà nộp, một khi bạn kiếm tiền bằng nghề này bạn truớc sau gì cũng đụng. Duờng như thời độc tôn của môn chọi gà đã qua, chính vì đó tội trở lại tiếp tục thích thú môn chơi này, đầu tư them tiền bạc và tâm trí . Tôi không dám nói tôi là khởi nguồn của bổn gà Alabama Roundhead hay nhất thế giới trong môn chơi này. Nhưng sự thật là nó đã thắng đa số những trận đấu và giữ ngang hàng với buớc gia tăng vận tốc không ngừng của trò chơi này trong suốt 20 năm qua. Bất cứ luâ,t chơi nào, bất cứ lọai đinh dài ngắn khác nhau, cựa đinh chuyên nghiệp. Tôi chuyên đá truờng Memphis, bang Tennessee duới tên Alabama Roundhead. Bổn gà tôi đã qua thời kỳ trải nghiệm, chúng đã co’ cá tính riêng trong huyết quản và tôi thấy với hê thống giữ dòng, gà tôi sẽ giữ vững tiêu chuẩn này trong vòng nhiều năm tới. Cách đây nhiều năm, khi mà Ông. Allen và Shelton đang dùng dòng Roundheads triệt ha tất cả những ngôi vị tại truờng gà. Tôi dự kiến tất cả những trận đấu lớn và những giải mà họ tham dự, làm quen và cuối cùng kết bạn với ông Shelton. Ông Shelton ai biết ông cũng thích ông. Một trong mẫu nhân sĩ cổ điển miền Nam, có thời coi như mẫu “ông già Nam bộ” (Old South) . Khi ông qua đời, bạn hữu mất một nguời khích lệ nâng đỡ, miền Nam mất một công dân hạng nhất. 

Qua lien hệ này tôi trở thành quen thuộc về lịch sử và quá trình tạo thành dòng Allen roundheads và tóm đuợc con đầu tiên do chính tay ông Shelton trao cho, một trong những con hay nhất trong thời vàng son nhất. Tôi đem đá rặt vài năm. Theo tôi biết Allens Roundheads xuất xứ từ Sauders Roundheads pha với mái của Col. Grist Grady rồi pha nguợc lại cho gần với nhánh Sauders. Tôi cản và đem đá dòng này trong nhiều năm. Tôi nhận thấy rằng những con này đá quá sát nút với mấy con gà gai góc, lì lợm thuộc hạng của nó. Theo kinh nghiệm và quan sát, nếu xét về khởi đầu cuộc đấu, nó có buớc né rất là thong minh, xổ tuyệt diệu và cú đạp thẳng giò trên không phải gọi là tuyệt đỉnh so với bất cứ dòng gà nào trong dàn nạp của cuộc đấu, với những tuyệt chiêu này đã tạo cho nó thành gà hay nhất nếu không là một trong những con gà hay nhất với số chiến công nhiều nhất so với bất cứ dòng gà nào miền nam. Nhưng đến khúc sau lúc cuộc chiến nếu kéo dài đến mày đá tao, tao đá mày tôi không bao giờ thấy nó xuất sắc. Tôi phải công nhận nếu muốn giữ đà tiến bộ của môn chơi và trình độ giao tranh kiến hiệu, dòng này phải pha để thành những con gà không những xuất sắc từ khởi đầu cho đến khi cuộc chiến đến phút giằng co cũng phải hay tuơng tự như phút đầu. Tôi thử và thất bại nhiều lần với cái nhìn này. Cho đến cách đây 15 năm, tôi quen thuộc với bổn gà cũ Mahoney Gull, với tính nết lì lợm, mạnh mẽ và cựa đâm tử thần. 
Alabama Roundheads 
By H.H Cowan & T.K. Bruner (1924) 
Sư Vuơng phỏng dịch 

(tiếp theo) 
Gà Alabama Roundhead màu sắc cũng như cách đá tuơng tự như Allen Roundhead; gà điều chân trắng hay vàng, đôi khi có gà vàng hay điểm chút bông; mòng lá hay dâu nhỏ, mái mầu lúa chin hay nâu nhạt, chân đôi khí có chân xanh hay chân chì . Chân xanh hay chì lấy từ dòng Redquill trong họ Gradys; mòng lá từ the Gulls và Gradys. Tuy vậy đa số vẫn là mòng dâu nhỏ chân trắng hoặc vàng, và gà điều ô. 
Tám năm qua tôi thuờng đá ở Memphis, bang Tennesse, đá chung với Bruner và Herron. Bruner giữ vinh dự làm mọi công việc từ chuồng gà đến sới gà. Tôi coi Bruner như giám khảo gà và coi như tay nuôi gà cự phách nhất miền nam. Bruner biết nhìn con gà, nếu tất cả có gì không đúng ông ta sẽ nhìn ra cách đây nhiều năm và bỏ. Ông ta thử tất cả những con gà thua, chúng cũng phải hay, nếu không ông ta cũng chẳng dùng dòng gà. 

Ông Bruner nhân giống Alabama Roundheads muời năm qua và giúp tôi rất nhiều để mang giống gà này đến mức tuyệt hảo hiện nay, bằng cách chọn gà nọc qua tài nghệ tại truờng gà, ông nuôi, dợt và cầm đá dòng gà này nhiều hơn bất cứ ai, biết chúng tuờng tận. Tóm lại coi như ông ta sống trong chuồng với bọn gà đó nhiều năm qua.


Bobby Boles và những giòng gà Asil 

Những giòng gà Mỹ thường gắn liền với những sư kê lừng danh đã tạo thành nó. Một sư kê thượng đẳng ông Bobby Boles và giòng Bobby Asil đã một thời làm mưa gió trên những sới gà lớn khắp Hoa Kỳ. Tên tuổi Bobby không còn gì nghi ngờ, trong khi đó giòng gà Bobby Asil sau khi ông qua đời , dù rằng ông ta đã trình bày phương pháp cản gà của ông ta, tuy nhiên vẫn còn mang ít nhiều bí ẩn qua phương pháp lọc lựa, pha trộn của ông ta. Có sư kê đã từng nói: " Gà đó phương pháp đó Bobby làm được, người khác cũng làm được , nếu biết giết loại con nào." 
Tôi sẽ dịch tóm tắt nguồn gốc và thành tích giòng gà của ông này. Sau đó qua một phần khác tôi sẽ dịch phần hỏi đáp về quan niệm và phương pháp của ông ta trong việc cản gà. 

Bobby Jones một sư kê đi vào truyền thuyết 
Viết bởi Just Jack (tháng Tư 2003, The Feathered Warrior) 
Phỏng dịch: Sư Vương 
Phim gà Boles, Bobby 

http://www.youtube.com/watch?v=EzYXXP0h_Nk 

 

Bob Boles, The Legend Cocker, Was Kin to Black Bart, The Famous Outlaw 
BY JUST JACK (April 2003, The Feathered Warrior) 

Bob Boles, một sư kê đi vào truyền thuyết, mang giòng máu của Black Bart một giang hồ đại đạo. 
Trong một khoảng thời gian Bob và Vlarence (em) và luật sư Jim Vizzard, đă thêm vào hai chữ “Black Bart” và hợp thức hóa ta.i tòa khi tất cả những tạp chí về gà đá, phóng sự gà đá muốn viết về ông ta. 
Khi tôi hỏi tại sao lấy hai chữ “Black Bart” , ông ta đưa gia phả ra có ghi sau nội chiến, ông nội và người anh đã đến thành phố Denver, và mọi người đã biết đến với tên “Black Bart” kẻ sống ngoài vòng pháp luật. 
Một trong những kỳ tích của “Black Bart” là mang giầy bốt ngược đi 15Km trên tuyết làm cho những người truy lùng đi lộn đường. 
Trong khoảng thời gian 1990 khi tôi thăm BOB và Susan, Bob có một con gà trong đội ngũ chiến kê tên “Black Bart” và một con gà màu đậm ông ta đặt tên “Black Stabbers’ mating.” “ Sản phẩm của Ô Đâm”. 
Bob nói “Black Bart” và “Black Stabber” cùng với con Aseel ” Spanish Miner Blue” (“Xám Thợ Mỏ Tây ban Nha”) với 26 chiến công, bộ ba này cách đây 50 năm là ba con kê vương lừng lẫy nhất mà ông ta từng tạo ra. Theo ông ta “Black Bart ” là con gà đá đều nhất nhưng chạn quá to. 
He mang Bart đá sáu lần, Bart bị gẫy chân và sau đó được đeo kiếm với một cục u lớn đi đá, Bart thắng ba lần nữa. Bart là con gà có trong Video (xem phía trên). Bob thích mang gà to đi dự giải trong trường hợp có người nào muốn đá “xả chạn” ăn tiền , đôi khi có con lên tới hơn ba k‎ lô gần bốn k‎í. Black Bart đã thắng như vậy hơn chín lần và lại ẩn tích khi Bob về nghỉ dưỡng bệnh xả hơi 
Rubben và tôi giữ hai con gà này “Black Bart” , “Back Stabber” và một số con khác sau khi Susan phân phối gà. Bọn tôi giữ cản mái cho đến khi cả hai qua đời năm năm sau đó. 
Hi vọng hậu duệ những con này sẽ nuôi dưỡng những truyền thuyết về Bobby Boles sống mãi. 

Kế hoạch Black Bart Boles cho năm 2003 

“Black Bart” Boles cản ra “Black Bart” 1989 từ con gà già đã thắng 30 hội gà ( tham dự 35 derbies) trong khoảng 1990-1992. Và những trận gà kết. Lão tướng Bart tiếp tục tạo chiến công cho đến khi tám tuổi (64 tuổi người). Bart gãy giò trong trận thứ sáu nhưng tiếp tục thắng. Cho mãi đến năm 1994 vẫn còn thắng ba trận. Bobby không thấy gà Bart “tuột” như người ta nghĩ so với những con gà nhỏ pha 3/8 gà Đông Phương như con gà “đâm lưng”) 
Những đại danh lừng lẫy nhất từ những con ½ Aseel hay 5/8 gà Đông Phương như Black Bart ****. Cựa Black Bart chỉ địa giống con gà nọc Polecat B.B tôi bắt từ Bob. Tôi cản Bart với con mái ô Ghan Aseel cho đến khi Bart qua đời năm ngoái. Tôi lựa được bộ ba xuất sắc từ cặp gà này. Tôi tiếp tục cản với những gà mái khác của Bobby để giữ giòng trong toàn bộ gia phả của Bobby. Trong đó có những mái như Fardown. Jasil-Aseel, hai con gà mái giống Nhật Bản mà Bobby nói xuất phát từ giòng “ Người chăm cây Nhật Bản” đã tạo những con gà danh Jaseels (Japaneses Asil) và giòng Boxwood. Sonny Hancock có giòng gà này và tài nghệ vẫn nổi bật trong những trận so tài. 
Tôi may mắn có được giống con mái của Sonny Hancocks mà ông ta cho người bạn tôi mượn đá gà mái $500 với con gà Hatch. Đòn lớn con gà Jap thắng dễ dàng. Sau đó nó sinh ra những con trống “Zoomer” mà bạn tôi đem đá. CÁch đây ba năm ông ta tặng tôi vài con mái . 
Những gà con sản phẩm của Black Bart đều xuất sắc, nhất là những con gà từ mái Đông phương và Bart-Hancocks. Những con này đá cực mau và có thể đá tiến hay thụt lui. Tôi dành hẳn hai thửa đất để nuôi gia đình ông “Bart” 


**** Phương pháp cản và lựa gà của Boles cũng như Kenny Troiano cho thấy nếu biết cách lọc lựa gà 50/50 Á Châu, vẫn đá thắng gà khác dễ dàng, không cứ phải 75% hay 100% gà Mỹ hay gà khác nếu biết tận dụng ưu thế lai và phương pháp lai tạo, bất kể bao nhiêu phần. 

Sẽ dịch phần hai về Bobby Boles viết bởi the Ancient one. Phần này khá dài nên sẽ chỉ tóm tắt.Đây là những điều tôi muốn thêm vào đặc tính chiến đấu tuyệt vời đã sẵn trong dòng Allen Roundheads. Tôi có đuợc con con trống thuộc dòng “vuơng gia” Mahoney Gull qua tình bằng hữu với một nguồn mà theo tôi biết chưa từng nhuờng một cọng lông gà họ cho ai. Tôi pha con này vào mái dòng Allen Roundhead. Gull có chân trắng và vàng, ô tía, Lông to bản, rất dài và cọng cứng như xuơng cá voi. Với phẩm chất đó con gà có thể đá nhiều trận một mùa mà lông vẫn tốt. Lứa đầu mạnh, gai góc và tuyệt đối lì. Tôi cản vô lại nhánh Roundheads, đem đá, thử nghiệm. Mỗi năm bổn này mỗi tiến bộ cho đến khi tất cả phẩm chất cũ của con Allen Roundhead trở lại và đuợc hỗ trợ them cái tánh chịu đựng và sức mạnh khiến con gà chiến đấu thêm kiến hiệu tại bất cứ giai đọan nào trong cuộc đấu. Tôi đem chúng đi đấu và khá thành công trong vài năm và theo rõi sát, tôi nhận thấy rằng khả năng tấn công mau lẹ và kiến hiệu ở bất cứ khía cạnh nào của nó có thể cải thiện. Cái đặc tính tuyện diệu này có trong dòng mái của dòng Allen Roundheads, dòng Grist Gradys. Dòng này có giữ trong chuồng gà gốc, tôi châm cái máu tuyệt diệu của dòng gà cũ đã đuợc tin tuởng vào. Rốt cuộc tôi đã khóa đuợc một giống gà chứng minh là đúng nguồn, con gà chiến đấu với chiều sâu bằng những khả năng mà tôi đã nhắm khi tạo nó đến mức đáng kể mà không bị mất những phẩm chất cốt tủy khác. Đây là một lai tạo thành công, đánh kiểu gì, tại bất cứ giai đọan nào. Chiến công ngòai truờng đã chứng minh điều đó. Kế đến dùng trùng huyết và cận huyết với cá tính vuợt bực trong 12 năm qua, cho tới lúc giống gà đã thuần từ thể đến thế, những phẩm chất này đã đuợc đóng mộc vào dòng gà. 
Còn tiếp
_________
Bobby Boles Kê Vương California 

By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 

Tôi không biết bắt đầu bằng chỗ nào khi viết về Bobby Boles, súc tích, mọi mặt, khó tưởng, đối với những người chưa từng được thấy Bobby ra tay. Đối với nhiều người khác được xem Bobby ở những hội gà mỗi hai tuần, như là thực hiện được giấc mơ, và ai nấy đều nhìn như điều kỳ diệu hoàn toàn. 
Kể chuyện Bobby Boles như ông Tom Spurrier nói chắc phải “ vô thêm mồi” vì nhiều cái để nói về Bobby Boles, những quan niệm, những sáng kiến, phương cách và những tài năng tiềm ẩn trong ông ta. Nhiều quá khi đọc xong các bạn sẽ bị nhức đầu. Boles thực sự là một kỳ tài của muôn đời và cũng là người thành công nhất trong làng gà chọi, thêm nữa, không bao giờ ông bán ngay cả một cọng lông gà, ngay cả khi được trả giá cặp ba từ 30 ngàn đô sấp lên. 
Hầu hết đều ngưỡng mộ ông ta và tất cả đều sợ. Nếu tôi tiếp tục kể những chiến công thì cho đến cuối bài mắt các bạn sẽ phải trợn tròn. Ba lần đi Hot Spring, thuộc bang AK. đụng với những danh sư. 
Lần đầu tôi gặp anh em Boles khi tôi lái xe dọc vùng biển đi mua ngựa đua, xe cạn xăng tôi ghé đổ. Anh em Boles lúc đó làm việc cho cây xăng, họ vô dầu mỡ, đổ xăng. Nghe tiếng gà gáy sau tiệm tôi xin vô coi (tôi là dân đá gà, đua ngựa). Lúc đó chẳng ai quan tâm nếu có người xin coi gà, trước xa khi hai tên Bobby Boles và Clarent Boles trở thành hai tên ai cũng muốn có. Lúc đó gà họ cũng chẳng có gì đặc biệt. Gà có những con Brownreds, and black greys, being Hogg Toppies O.K Roundheads, Clarets. 
Boles là một sư kê khôn ngoan, nhiều khả năng và có nhiều kỹ thuật và mánh nuôi gà Ông ta cột dây gà và cho kéo. Ông cột vô mấy thùng rau để trên miếng ván đặt nghiêng để phân lăn đi. Trời rất nóng, tôi thò tay thử coi nước thì thấy nước hơi ấm. Khi lái xe đi tôi nghĩ ông ta nên cho gà uống nước mát hơn. Thế rồi thời gian đã chứng minh, ông Boles đã đúng, nuôi ép gà một chút ngoài trường nó sẽ gai góc hơn. 
Bob và Clarence là hai anh em nhưng bob là đầu não, sắp đặt mọi chuyện, cả hai đều là những sư kê bình thướng đang cố tha*’ng debbies. Clarence trong thời gian chiến tranh nhập ngũ và sau đó làm nghề cắt tóc và sống ở Santa Cruze California, không bao giờ lập gia đình. Bob coi trạm xăng Shell, ông ta thích gà ô. Bob đặt mua ba con mái Black Clairbone của R.L Saunders of Commerce GA (3/4 Brewer Warhorse 1/4 River Tassel từ giòng G.T. Brewers blood của Mississippi. Ông ta mượn con gà tám độ từ Russell Bowdin of TX, đồng thời mua hai con trống, bốn con mái từ một dòng xưa ở KY luôn cho ra gà cắt dữ dội. Ông ta cũng có nuôi Black SID,. Lúc nà cũng gà màu tối đó là tại sao ông ta chọn biệt danh Black (Ô hay Hắc). 
Khi Clarence trong quân ngũ đóng quân ở EL Paso Texas (ổ đá gà), trong lúc lái xe vòng vòng nghe tiếng gà gáy anh ta ghé coi, thấy mấy con gà chạy rông. Gà Asil, nhìn lạ lạ nhưng đúng là gà phương đông, đuôi thấp và dài. Clarence hỏi mua, bà chủ và mấy đứa con đang thiếu tiền, ông chồng bị bắn hay đang ở tù gì đó. Hỏi giá bà ta nói ba đô, Clarence mua mấy con và gởi cho Bob, ba tuần sau Bob gọi điện nói có bao nhiêu mua hết đi, tổng cộng bảy con, thịt hai con giữ 5 những con này giòng Asil vùng Argentina và Asil Mễ . Suốt đời Boles bị hỏi về nguồn gốc “Black” Nguồn gốc giống Asil Đen hiếm. Ông ta truy lùng giòng này, cháu Boles bay qua tận Ấn Độ để mang giòng này về. Ông Boles có mất 13 năm ông ta có những con “black” và Asil tốt từ 1933 đến 1946 mới xong. Có tưởng tượng được pha có mấy con gà đó mất 13 năm. 
Clarence giải ngũ làm nghề cắt tóc họ nuôi gà chung. Bobby sổ gà sau vườn nhiều, rất nhiều, ông ta đá và thử gà. Bắt đầu năm 1946 thắng giải phía nam Madera (trại gà của Boles) thắng hết sáu con và hai con đá thêm. Suốt 22 năm ông ta ăn gỏi hết cả mấy sư kê ngoại trừ Alvin Roca người có giống Chet/Asil breeder ở Fresno CA 

(còn tiếp)
___________
Phần tiếp anh sẽ đọc được cuộc chiến giữa các đại gia để mua gà, ăn cắp gà và tìm gà triệt gà BB. Họ tìm được giống gà trực thăng nghĩa là bay cao cả thước chém trên không đảo qua, đảo lại đâm chém rồi mới đáp. Xét qua gà BB là gà lai Asil lại thêm to con tôi nghĩ đây là gà bộ binh, trong bài kế tiếp có nói có con chuyên đâm nách, chỉ một hai chân giết chết đối thủ, nhiều con chết ngay tại mũi đầu. Nếu đọc những bài khác của BB sẽ thấy được gà BB đá thế nào, quan niệm về một con gà hay của BB thì có thể đoán ra lối đá chính của gà BB. 
Tôi dịch những bài viết này với mục đích cho những bạn đá cũng như cản gà có cái nhìn đúng hơn về con gà Mỹ và phương cách cản gà của họ, những cái nhìn chung cũng như riêng. 

Nhìn vào ông Bobby Boles và người anh thì thấy họ chẳng phải đại gia, chỉ là nguoi bán xăng và anh thợ hớt tóc bình thường, với kiến thức học hỏi, sáng kiến, kiên nhẫn và chăm chỉ BB Boles đã gây rúng động những trường gà Mỹ trong khoảng thời gian dài; vì vậy những lý do người Mỹ nhiều tiền, người Mỹ nhiều phương tiện...nên họ làm được chỉ là sự bào chữa, làm những gì mình làm được. Bảo thủ là một điều tốt nhưng bảo thủ không nên là lý do ngăn chận kiến thức và phát triển như vậy không là bảo thủ mà là hủ hóa, mở rộng cánh tay cũng như kiến thức, cạnh tranh, tiếp xúc sẽ có lợi cho tất cả . Phần kế tiếp sẽ nói về những đại gia dầu hỏa TX qua Ấn Độ, Nhật ... lùa hết mấy giống Asil về xây trại 3 mẫu đất để tạo giống gà triệt gà Boles. Với tiền và phương tiện họ mua được thời gian nhưng chỉ mua được với giới hạn, họ không thể mua được 13 năm giá trị của Boles. Những tấm chi phiếu không ghi tiền để mua gà Boles (lên đến $100.000 đô thời đó), nhưng câu trả lời của Boles vẫn là " Cám ơn, gà không bán", Boles không bán vì hãnh diện, gắn bó với giòng gà, không phải vì chê tiền hay giàu có. 
Đó là đặc điểm và tính chất của những sư kê Mỹ họ học hỏi, tìm tòi, chăm chỉ, kiên nhẫn; họ bỏ tiền, số tiền rất lớn để mua những con gà họ cần dùng để gây giống phát triển giòng gà họ, họ không mua gà mắc tiền để đem đi đá với hi vọng kiếm lời. Dĩ nhiên chỗ nào có tiền là có điếm gà, trộm gà, có người dùng tiền ép gà, bỏ ngoài những điều đó riêng tôi, tôi học được và phục họ rất nhiều về sự học hỏi, kiên nhẫn, chăm chỉ cũng như những hãnh diện có cơ sở của họ. 
Ông BB mất 13 năm để tạo và hoàn chỉnh giòng gà, không ai bảo đảm cho ông ta là ông ta sẽ thành công và dĩ nhiên tài liệu khi đó ít hơn bây giờ. Ông BB còn là người rất chăm chỉ, Trong bài phần tới có nói ông BB thành công, trong những người thành công ông là người xứng đáng vì ngoài sáng kiến, kiên nhẫn, ông ta rất chăm chỉ. Đọc tiếp phần sau.

Bobby Boles Kê Vương California 

By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 

(tiếp theo) 

Ban đầu người nghĩ Bobby “ăn hên” hay cho tới khi con gà nọc Nick het xí quách thì mọi việc bi`nh thường. Đừng mơ, BoB thắng và thắng và thắng. Suốt 40, 50, 60 Cali chỗ nào cũng đá gà, sư kê đến dự giải nào mà gặp Bobby Boles là bỏ gà vô giỏ xách về, hay đi đá trường khác cho khỏe. Sư kê họp lại bàn bắt Bobby muốn dự giải phải đập giò một con. Cali đa số chơi cựa 4 phân, họ bầu chơi cựa dài hơn với hi vọng ngưng đà thắng thế của Bobby. Đoán coi ? Thường gà Bobby thắng cần 3,4 chân, thì bây giờ chơi cựa dài đối thủ chết trên trời hay trong 1,2 chân. Kế hoạch bị tổ trác. Bobby thường bị nạn gà to chạn, 2,5 kg – 3 kg, họ mang gà nhỏ đi đá. 
Tôi biết Bob nên không bao giờ lại gần, vì không thấy được cánh rừng khi ngồi gốc cây. Thập niên 50 Bob đá khắp ca li say cơn chiến thắng, trường nào ông cũng biết và không biết ông ta xuất hiện lúc nào, ông ta lên tận bang Oregon, ông ta thường đá trường Rosenburg, trường này lâu đời nằm tầng trên của một vựa lúa, mọi chuyện tốt đẹp cho đến khi chủ trường tò tí te với vợ một sư kê, anh này đốt luôn trường gà. Bobby qua Oklahoma, chủ trường là Frank Cutsinger. Bobby cần một vương miện mới, như mọi người đoán ông ta sẽ rút súng mau hơn Jessie James, ông thử vài lần rồi rốt cuộc trường gà cũng chỉ có mình ông chơi. Frank Cutsinger rất chiều đãi Bobby, đưa đón, có khi qua tận Cali. Frank Cutsinger chiều đãi cả hai anh em. Tại một giải ở OK Frank Cutsinger xin Bobby một điều, xin một con gà đi đá (gà pha). Bobby nể quá đành cho một con Kể từ đo Bobby không cho ai lân la lại gần. 24 tiếng đồng hồ sau con gà đó có mặt ở trại gà giống Kansas và có bát đại mỹ nhân nằm chờ (8 con mái bổn hàng đầu). Nở ra những con gà tung hoành thiên hạ. Họ liền đem cận huyết ra con nhiều con …vọt. Tại sao ? 
(còn tiếp)
___________

Bobby Boles Kê Vương California 

By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 

(tiếp theo) 

Năm sau đó họ cản những chiến kê này với gà mái con, nhiều gà con bỏ chạy, sao vậy? Vì gà Á Châu thuộc giống khác, gà pha không cản cận huyết được tương tự như trường hợp những con la (lừa lai ngựa) *** 
Ông nội của Jessie Horta rất thích đá gà và luôn tìm cách theo Bobby đi đá mọi chỗ, bọn tôi gọi là “Nội Horta”, ông ta theo gà Bobby rất nhiều tiền. Có một lần Bobby mang con gà danh Pyle ½ máu Mễ 1/2 máu Asil ra sới Shell Creek. Gà Pyle đụng với gà Texas, những tay nhà giàu và vua giàu hỏa; thả gà ,con gà Texas bay ngang sới qua bên kia , chém mấy chiêu tử thần để đưa con gà Pyle du địa phủ, con Pyle bị mấy nhát, không đụng đậy. Bobby tay run rẩy ôm con gà nhấc đầu lên tay phải đỡ cổ. Mấy tay nhà giàu hô liên tiếp mấy kèo 1000 đô một kèo (thập niên 50). Nội Horta chơi luôn ; tôi lúc đó nghĩ bụng chắc cha nội Mễ Tây Cơ này nhậu nhiều Tequilla quá rồi xỉn, ai bỏ bạc ngàn vô con gà chết. Bobby để nhẹ con gà xuống, bên kia con gà Texas thấy đối thủ nằm gục lie`n vung kiếm bay thẳng ngang sới lần nữa, lần này bay hết tốc lực, bay thấp hơn chút , không kiểm soát. Gà Pyle của Bobby nạp vô con gà Texas một phát và giết con gà Texas tại chỗ, chết cứng, chết ngắc, chết đến nỗi chân không giãy chút nào. Tôi chỉ biết trợn tròn mắt trong đầu “chúa ơi, trời ơi” Chiến thắng vẻ vang nhất của con gà hàng đầu Pyle thắng 16 độ. 

(còn tiếp)
________________
Bobby Boles Kê Vương California 

By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 
(tiếp theo) 

Bobby trên đà chiến thắng, phải gọi là thắng theo ‎‎y’ muốn. Chẳng bao lâu mấy đại gia muốn mướn Bob cản gà nhưng đều bị từ chối, Bob không cần ai, Bob không bán gà. Mấy thằng mất dạy, điếm gà, mấy đứa ăn cắp ri`nh Bob ngày đêm chờ sơ hở. 
Trong những ngày đầu Bob lái chiếc station wagon (loại giống xe khách nhỏ) đến dự nhiều giải đá gà và 95% ẵm tiền về. Bob nhiều lúc cá $5, $10 nhỏ nhỏ và khỏi phải chấp. Mấy người khác cầm 50, 60, $100 phóng trước khi thả gà. Bob chỉ cáp được độ nhỏ $100, $50 trừ khi ông đá ngoài Cali. Nhưng cũng không lâu Bob cũng đá nhỏ được thôi và cũng không bắt thêm được đồng nào ngoài trừ khi chấp nhiều. Vài năm sau con gà nọc Nick, Bob cũng ba*’t được vài độ lớn. Những sau đó tin dũ đi mau, người ta chuyền miệng chạy hết. Bob mang 22,23 con đi* dự giải, có khi ghi hai giải , có khi bỏ một giải, nhưng làm cách nào cũng ẵm hết tiễn. Gà mang đi cố móc được đồng nào hay đồng đó. Mang 22,23 con đi đá thua chừng một hai con, nhiều khi chẳng thua con nào. Bob thắng nhiều quá làm ông ta đâm ra không quen thua, khi thua một trận ông ta nhiều khi kêu như lợn. Bob xứng đáng chiến thắng. Trong lịch sử đá gà chắc chẳng ai bỏ nhiều công sức cũng như tâm trí như ông ta. 
Mỗi sáng trừ Chúa Nhật, ông ta đẩy chiếc xe cút kít, cầm xẻng đi dọn phân gà, dọn hết phân gà thải tối hôm trước, dọn hết mọi chuồng gà, dây cột. Dây cột thì ông để miếng ván nghiêng phía dưới, phân lăn một bên. Mấy chuồng cản gà ông đóng lưới phía dưới, phía dưới đó là một tấm ván gắn bản lề phía sau. Gà ị lọt xuống ván, sang ông chỉ cần thả ván xuống dọn phân. Không con gà nào của Bob phải đạp phân cũ qua ngày. Gà cột dây thì ông thả trên cỏ Bermunda, cỏ này không những xanh mà có nhiều hột cỏ cho gà ăn. Bob khôn ngoan mọi đường, ông ta không bao giờ đá giải nhiều loại gà. Trừ khi ông trộn con gà Pyle. Làm như vậy người ta không so sánh được con trước với con sau, trận trước với trận sau. Ông chơi gà ô, con gà Dom có chút đốm nên ông ta có cách riêng, sẽ đề cập sau. Có lần ông đem tia`n gà nhạn đi đá, thắng vẻ vang nhưng sau đó không gặp con nhạn nào hết. Có điều gì không ổn hay ông không thích. Gà đi đâu? Bán kiếm chút? Không, ông ta chôn hết làm phân bón 

(còn tiếp)
____________
Bobby Boles Kê Vương California 

By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 
(tiếp theo) 

Ban đầu Bob chỉ mang giòng Nicks ra; giòng mang một phần Sid một phần Ô chân vàng Asil, thường ra gà ô lông cổ tía lưng chút đỏ đậm. Chân đôi khi có màu tro. Không, không phải gà Hatch. Bob ghét gà chui hay né hụp đầu, theo ông ta mấy gà này chỉ đưa đầu làm bia đỡ đạn. Khoảng năm 54-59 những con đời sau hay hơn đời Nick đầu. Mấy con này đâm chết đối thủ tại chỗ. Những con giòng Glads lùa chân vô trong cánh đối thủ đâm chém túi bụi, gà này đâu ra ? Ít người biết , giòng này ¾ Asil, ¼ gà Jap pha vô với mái giòng Ô (Blacks). Khi con gà Jap này chết, Bob bỏ cả đời đi tìm con khác, các bạn nghĩ chắc là Bob sẽ tìm được thôi, nhưng bạn biết tìm con gà trong cái nghề đá gà này nó thế nào chứ gì ? Huyền thoại giòng “Bố già Boby Japs” từ đâu ra tôi vừa cho biết rồi đó. Ông ta tìm gà thử nhiều đến nỗi một dạo trại ông như trung tâm gà Jap, nhiều đến nỗi mệt không buồn chôn, ông ta đem tặng vài người ong ta thích. 
Còn tiếp

Bobby Boles Kê Vương California 
By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 
(tiếp theo) 

Tôi nhớ lại rõ ràng như chuyện sảy ra ngày hôm qua. Từ 1946 đến 1968 trong khoảng 22 năm, trong những năm cuối từ 1966, tỷ lệ thắng của Bobby bắt đầu tụôt xuống. Tôi hỏi Clarence l‎ do vì ta dở hay địch hay (Clarence rất thật thà dễ hỏi), Bobby cậy mồm không được một câu. Clarence nói có lẽ cả hai; trước tiên là làm được tới đâu với 5 con Asil khởi đầu kế hoạch cản gà? Nhất là trong chương trình cản gà bị mất trộm một con Asil rặt rất quí khiến cho an hem tôi phải thụt lui lại một thời gian và đúng ra chẳng hồi phục hoàn toàn được. Thứ hai, tôi phí nhiều thì giờ vào mấy con Hatch lù đù, xuống đầu chỉ để giữ cái chân đá nghiệt và mạnh cho vào going Grades, sau này người dung gà pha sắc sảo hơn gà Murphy/Law và Butcher/Lacy cocks mấy giống này gây khó khăn rất nhiều cho giòng Grades, chiến đấu vất vả hơn. Năm tuần sau buổi nói chuyện Clarence qua đời vì bịnh ung thư. Thời gian trôi qua, ai cũng dí Boles, Trộm cắp, điếm gà và mấy đại gia . Walter Kelso là một danh sư kê, một đại gia ngành xây cất và đầu tư dầu hỏa ở Texas, Kelso cho là cái gì cũng mua được khi trả đến giá. Ban đầu đòi mua cặp ba và chỉ cách cản gà, Bob nói “No”, tại sao phải bán ngay cả một cọng lông, gà tiền. Lần nhì sau khi coi Bob đá gà ở Arkansas. Kelso kỳ này chơi thiệt, k‎y’ tấm nga^n phie^’u không đề tiền nói Bob muốn điền bao nhiêu tiền thì điền, trăm ngàn đô cũng được. Kelso muốn mấy con gà chinh phục thế giới quá rồi. Bob vẫn câu trả lời tiêu chuẩn :” Cám ơn không bán” rồi bước đi. Tất cả mọi người từ Utah đến Alabama đều dựng tóc gáy, ớn xương sống, run chân 
Kelso sau lần này giận quá phải ra đảo nghỉ ngơi một thời gian dài. 
Kế đến là đội Texas, họ cố mời cho được Bobby ra nhập hội họ, hết lần này đến lần khác, làm người nuôi gà, thả gà, nhất là cản gà, vấn đề không phải tiền bạc mà là kiêu hãnh, họ không cần tiền, họ đủ tiền đem đi đốt; thế nào Bob vẫn từ chối. Họ muốn tay nghề và kiến thức của Bob. Nhưng Bob đâu cần họ, cũng đâu còn cần thêm tiền trong túi của họ (lấy lúc nào không được). Lần này họ dùng tiền đè người, họ có kế hoạch mới 

Còn tiếp 
TrậnGửi: Tue Jul 12, 2011 7:50 am    Tiêu đề:Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bobby Boles Kê Vương California 
By (the Ancient one) 11-20-01

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch
(tiếp theo)

Trong chuyến chở ngựa đi Cali đua, có lần tôi đi qua trang trại ở Texas dừng lại để coi. Đôi Texas thiết kế đặc biệt một trang trại, họ dùng đá bọt, gỗ đỏ, bản lề kền xi làm chuồng ngay cả thời đó tốn cũng khoảng nửa triệu đô. Mấy ông Texan này muốn thắng, bất cứ giá nào, tiền bạc không vấn đề họ quyết định dùng độc trị độc
họ nhập gà Orientals từ Ấn, Nhật, Họ chẳng mất chốc có đủ loại gà từ Nhật Shamo, Tuzo, Chibee và nhiều nữa Từ Ấn họ nhập Javas, Ghans, Sonotol's còn thêm đủ loại. Đội Texas lập 20 mẫu đất, 10 mẫu nuôi gà Nhật, 10 mẫu nuôi gà Ân, Họ quyết định dùng Asil trị Asil của Bob, họ đem cản với đủ loại gà Shuffler, Brownreds, Bee Martins, Warhorse, Mug Whoomp …và nhiều nữa. Hai năm sau đó họ tuốt gươm sẵn sàng .
Đôi Texas tuốt gươm không phải để chém ruồi, hay những sư kê làng nhàng; Họ muốn hạ đại cao thủ Bobby Boles, dùng gươm Asil của Bobby hạ Bobby. Bây giờ họ nghĩ đã có trong tay giáp tốt, gươm thần họ mai phục sẵn ở Oklahoma trường Sand Spring chờ Bobby tới, có Bobby là có họ. Chỉ khác một điều, người thua là họ, mỗi lần đụng là mỗi lần họ thảm bại, gà Bobby chém hạ dễ dàng. Thua ròng rã gần hai năm. Họ té vập mặt. Vũ khí cuối cùng được đem ra. Máy bay lên thẳng.

Còn tiếp
Bobby Boles Kê Vương California 
By (the Ancient one) 11-20-01

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch
(tiếp theo)


Nghe thiệt đã làm sao, đội Texans này kiếm đâu ở Kentucky hay Tennesse ra mấy con gà quái quỉ này. Tôi và anh bạn nghe phong thanh có trận so tài ở Bakerfields (thành phố phía bắc Cali nơi mới có anh sư kê bị gà chém chết). Tại một nơi hẻo lánh dưới bóng mấy cây Gòn, cuộc chiến diễn ra; phải công nhận mấy con gà này đá như trực thăng.
Mấy con gà này bay thẳng lên không khoảng một mét, gà Boles đứng chờ dưới đất; con gà bay sớt qua chém mấy nhát rồi ngừng lại trên không bay thụt lùi, quay đầu bay thấp sát lại chém và đá tiếp, tất cả hành động sảy ra liên tục chân con gà bay không hề chạm đất, nó chém gà Bobby mấy nhát; nhưng rồi trước sau cũng phải đáp, không gà nào trên không mãi được. Chân vừa chạm đất gà Bobby như vịt gặp trùn, gà nào sáp lại đá tay đôi với gà Bobby sẽ thành thịt bằm. Tôi quên kết quả cuộc chiến, chỉ nhớ gà Bobby thắng nhiều lắm, chỉ thua một, huề một. Gà họ xả thịt vài con gà Bob, nhưng những con này chịu cựa rất giỏi và da thì như da trâu. Tôi chưa từng thấy gà gì như vậy, chưa thấy trước đó, chưa thấy sau này và cho đến bây giờ vẫn không gặp. Tôi chẳng hiểu gà Bob cản từ gà gì hay trên trời rơi xuống. Đối với Bobby đây chỉ là một ngày đi làm lãnh lương.

Bobby Boles Kê Vương California 
By (the Ancient one) 11-20-01 

Sư Vương tóm tắt và phỏng dịch 
(tiếp theo) 

Nhiều nguời muốn biết một số dữ kiện thật về gà của Bobby. Nhiều nguời nói Bobby pha gà rừng, chỉ có khùng mới pha gà rừng đem đi đá. Jack lại nhà Bob nhiều lần nhưng con gà nhìn giống gà rừng chạy trong sân của Bob là gà Mễ, Bob thích gà Mễ, loại gà Mễ nhìn giống gà rừng, Bob pha gà Mễ để nhỏ bớt, gà Bob to quá. Đừng tin Bob nhiều , ông ta hay đánh lạc huớng. 
Bob có lúc nuôi gà Pun Japs, ông ta xem và np'i gà này biết đá ông ta pha thử nhưng gà nhát. Chôn hết. 

Pha Asil, Shamo, bob làm đuợc mình làm đuợc khó là lựa con nào bỏ con nào. Muốn biết? Gà hụp, chui, gà lòn, gà không nhạy cựa, gà đá nguời, thịt hết; giòng gà "lâu năm" cũng chẳng giữ nếu chẳng có gì hay để khởi đầu. 
Một ví dụ nữa, kho Bob qua đời, một số gà chiến bob để nuôi không giết; vợ bob mang bán một ít, Jack mua vài con chọn gà tía thôi không lấy gà màu đậm, sau mua thêm thấy gà đậm lại đắt hơn bèn đổi ý mua hết cả đậm lẫn màu tía. Nếu Jack biết đuợc mấy con đó cùng bầy. 
Mua về thắng bốn con, muớn sư kê chuyên nuôi gà Á Châu thắng đuợc tám con. Con gà Bob nuôi thắng vì nhiều yếu tố không phải chỉ ở con gà. 
Ngựa sắp tới mùa đua, ngựa sắp ở cổng đua. Khi nào có dịp tôi sẽ kể tiếp nhiều câu chuyện, nhiều yếu tố đưa Bob đến thành công. 
Bob có nhiền bí mật để đạt chiến thắng ; ngày ngày Bob vẫn cột dây dắt gà nọc đi dạo. 

Hết


Claret 

Giòng Claret nổi tiếng về đặc tính khôn ngoan, chính xác và vận tốc. Mòng lá, chân trắng đôi khi có chân vàng. Trong phần nói về Boles Asil có nhắc đến giòng Claret cải biên đã tạo trở ngại cho gà của Boles. 

 

The Origin of the Clarets

Nguồn gốc của giòng Claret

by J. H. Madigan

The Gamecock Magazine November 1936
 

Sư Vương phỏng dịch 

Năm 1907, Bạn tôi Andrew P. O'Conor có; cho hai con mái, một điều mật mòng dâu và một điều mòng lá. Con mòng dâu bị mất, con mòng lá tôi thả ở sân đua khi tôi đang chăm một con gà điều mật chân trắng cho Henry Dean. 
Đầu mùa xuân năm sau, con mòng lá đã đẻ trứng tại một bụi cây và cho ra một đàn đông gà con có chín con trống; tất cả đều điều mật với chân trắng và vàng, gà có màu của rượu vang đậm vì vậy được đặt tên Claret. 

Tôi nuôi và mang đá, chúng đã mang lại nhiều thành quả Cản xa hơn nữa. Cứ tám hay mười con lại có một con nhạn, bây giờ vẫn vậy; năm nay tôi lại ra nhiều nhạn và vài con bông. 
Tôi ráng pha nhưng đa số đều thất bại trừ vài trường hợp ngoại lệ. 

Một số người ở Houston, Texas và Hendersonville, North Carolina, và cả Michigan quảng cáo bán gà Claret. Đó không phải máu Claret của tôi trừ phi họ ăn cặp Tôi nghĩ họ không làm vậy
_________________