Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

Cách giữ dòng gà đá


www.ultimatefowl.com

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc giữ dòng gà đá:

Ghép từng cá thể (singlemate) - Bạn phải biết chính xác dòng dõi của cả gà bố lẫn gà mẹ. Hầu hết các dòng gà nổi tiếng đều di truyền nét đặc trưng cho một số cá thể ưu tú và công việc của bạn là không ngừng tìm kiếm để phát hiện ra chúng trong các bầy gà. Cách duy nhất để phát hiện điều này là ghép từng cá thể.

Ghi chép cẩn thận - Về nguồn gốc của từng bầy gà cũng như lối đá của chúng. Đây là công cụ để đánh giá chất lượng của từng bầy và giúp quyết định có duy trì bầy nữa hay không. Nếu không ghi chép đầy đủ, bạn không thể đưa ra quyết định đúng đắn. Lưu ý: Nếu bạn theo dõi gà bằng chương trình máy tính, đảm bảo bạn sao lưu (backup) ra dĩa sau mỗi lần cập nhật, để nếu máy tính có bị hư (sớm muộn rồi cũng xảy ra) thì dữ liệu sẽ không bị mất.

Tuyển chọn cực kỳ gắt gao – Hãy thật kén chọn, cả trống lẫn mái. Chúng phải hoàn hảo xét trên mọi khía cạnh về sức khỏe. Hãy thật cẩn trọng khi xác định từng cá thể đem lai. Nghiên cứu thật cẩn thận để đảm bảo chúng sẽ góp phần vào mục tiêu lai tạo của bạn. Hãy làm theo trực giác và dữ kiện thay vì tin vào tên gọi, màu lông hay màu chân... bởi mọi thứ đều ảnh hưởng đến bầy con sau này.

Chỉ nên giữ một hay hai dòng - Trừ phi bạn có rất nhiều tiền, thời gian và không gian, bạn cần tập trung mọi nỗ lực vào một hay hai dòng gà. Đó là lý do bạn phải chọn dòng phù hợp nhất và bắt đầu từ đó. Việc nắm giữ nhiều dòng gà đá khác nhau rất thú vị và tất cả chúng ta đều như vậy vào một giai đoạn nào đó trong đời. Nhưng nếu bạn nghiêm túc với chương trình lai tạo của mình, bạn không thể làm theo lối này. Mỗi lần bạn đem gà mới về, bạn sẽ mất thêm thời gian và không gian cho chúng.

Kiểm tra từng bầy - Bạn nên dùng gà mái khác hay lồng ấp để ấp trứng giống nhằm gia tăng tỷ lệ nở. Càng thu được nhiều gà trống thì bạn càng có nhiều cơ hội đánh giá chất lượng bầy gà. Một lần nữa, ghi chép là điều bắt buộc. Những cá thể được tuyển chọn làm giống phải vượt qua quá trình tuyển chọn gắt gao và đạt yêu cầu. Hãy làm việc dựa trên kết quả đạt được. Trung bình bạn mất khoảng hai năm để khẳng định chất lượng của cặp gà, trừ phi chúng là dòng trưởng thành sớm.

Đừng ghép mới hàng năm - Nếu bạn phát hiện ra cặp gà xịn nhất, hãy giữ chúng càng lâu càng tốt trước khi tách và ghép với những cá thể khác. Một cặp gà tốt thường sinh sản trong 5 năm hay hơn tùy thuộc vào tuổi tác. Nên nhớ với mỗi cặp mới, bạn đều phải tuyển chọn gắt gao và bổ sung chuồng trại để chăm sóc bầy con. Vì vậy, hãy hoạch định số cặp một cách cẩn thận dựa trên cơ sở hạ tầng mà bạn có và mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Đừng hạn chế thức ăn và công chăm sóc - Điều này sẽ khiến bạn thất bại ngay trước khi bắt đầu. Thức ăn và chăm sóc tốt sẽ tạo ra gà mạnh khỏe, và sức khỏe là điều cần thiết cho tuổi thọ của dòng gà. Nếu bạn có thể thả rông gà mái sau mỗi mùa sinh sản, bạn có thể khiến chúng cảm thấy và hành động như gà mái tơ trong nhiều năm trời. Có những con gà mái 10 tuổi mà vẫn hăng như gà mái tơ bởi chúng được thả rông sau mỗi mùa sinh sản. Chắc chắn bạn sẽ lạc mất vài con, nhưng bạn còn mất chúng nhanh hơn nếu nuôi nhốt mãi.

Giữ một số dự phòng cần thiết - Với gà đá, nguy cơ dường như luôn rình rập đâu đó. Vì lý do này, một khi bạn đã xác định được cặp gà xịn nhất, tốt nhất nên giữ thêm một vài cặp trống mái cùng dòng nữa mặc dù bạn có thể không dùng đến chúng trong vài năm trời. Bạn có thể thay thế chúng bằng những cá thể non hơn ở bầy mới. Nhiều dòng gà đứt đọan bởi hoạch định kém và không có gà dự phòng (bởi nghĩ rằng sẽ không dùng đến chúng), rồi khi mất một trong hai con mái hoặc trống vì lý do nào đó, họ chẳng thể làm gì được nữa.

Tìm kiếm công thức lai tạo phù hợp với bạn - Hầu hết các bạn đều biết, có các công thức lai cận huyết, lai tuyển chọn, pha dòng (infusing), lai xa, vân vân. Bạn phải tự xác định công thức lai tạo phù hợp với mục đích và khả năng của mình. Một lần nữa, đây là lúc việc ghi chép kỹ lưỡng chứng tỏ giá trị trong việc xác định đâu là cá thể được chọn để tiếp tục duy trì dòng gà.

Đừng thất vọng khi bài viết này chẳng có sơ đồ bảng biểu gì cả. Điều quan trọng là bạn phải chọn được giống tốt ngay lúc ban đầu, giữ chúng mạnh khỏe, ghép cặp, ghi chép cực kỳ cẩn thận và có khả năng phân tích để xác định gà giống cũng như công thức lai tạo.
thay đổi nội dung bởi: vnreddevil, ngày 08-08-2011 lúc 05:08 PM